Cần tây – thực phẩm giúp thanh nhiệt, mát gan và điều hòa huyết áp

Cần Tây hay còn được gọi cần cạn, cần thơm, đây là loại cây thảo, ưa khí hậu ẩm mát và chịu được lạnh, phát triển tốt trong mùa đông - xuân, thường được dùng toàn cây sử dụng làm thuốc.

Theo Đông y, thì rau cần Tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể dùng để trị chứng tăng huyết áp, kèm theo chứng trạng chóng mặt, hoa mắt, mắt đỏ, đau đầu, mặt hồng; xơ cứng mạch máu, kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược…

Theo nhưn kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cần Tây có tác dụng điều hòa được huyết áp. Thích hợp dùng cho những trường hợp tăng huyết áp – kèm theo chứng trạng mà Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, dễ nổi giận, ngủ không yên giấc, nằm mơ nhiều và mạch huyền sác…).

Những tác dụng của cần tây

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: rau cần tây (tươi) 300g, bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để lọc lấy nước, thêm mật ong vừa đủ. Ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 40ml, khi uống thì nên hâm nóng lại.

Chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành tim, cholesterol máu cao: gốc cần tây (tươi) 10 gốc, mang rửa sạch, giã nát và cho thêm hồng táo 10g, sắc lên lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15 đến 20 ngày.

Chữa mất ngủ: gốc rau cần tây liền cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen), hai nguyên liệu này sắc lấy nước uống.

 

Chữa nhức đầu: gốc rau cần liền cả rễ một nắm, rửa sạch rồi giã nát, xào chung với trứng gà, ăn ngày 2 lần.

Chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp: Rau cần Tây tươi, giã rồi vắt lấy nước cốt, thêm đường trắng vào, đun sôi lại, uống thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng: rau cần tây tươi 300g (hoặc khô 60g), sắc lấy nước uống, thêm vào một chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống lúc bụng đói.

Lưu ý: Nếu như không có rau cần tây tươi, bạn có thể dùng rau cần tây khô sắc lấy nước uống. Bạn có thể tự chế rau cần khô như sau: rau cần Tây tươi chần qua với nước sôi, rồi vớt ra phơi khô trong bóng mát, cất đi và dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng ngay, không nên dùng kéo dài.

Theo Tapchidongy