Cách sử dụng bưởi khéo léo để chữa đau đầu

Bưởi còn có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, trong dân gian mọi người thường gọi là bòng, lôi dữu, hương loan, văn đán...

Các thành phần của cây bưởi còn được dùng để làm thuốc trong y học cổ truyền. Nghiên cứu hiện đại cũng đã cho thấy, trái bưởi có tác dụng chống viêm rõ rệt thông qua cơ chế cải thiện mạng lưới vi tuần hoàn tại chỗ, có khả năng ức chế quá trình ngưng kết tập tiểu cầu, chống phù nề, có tác dụng nâng cao sức bền của thành mạch và sức chống đỡ của cơ thể với những tác nhân gây bệnh. Có tác giả đã cho rằng, dịch ép quả bưởi còn có chứa một chất giống như insulin và có khả năng làm hạ đường máu.

Theo dược học cổ truyền, thì lá bưởi có vị cay và tính ấm, lá bưởi có công dụng chữa các chứng đau đầu do phong tà, viêm khớp dạng thấp thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ. Cùi bưởi có vị cay ngọt đắng, tính ấm, vào ba kinh tỳ, thận và bàng quang, có công dụng hóa đàm, hạ khí, tiêu thực và làm khoan khoái lồng ngực. Sách Bản thảo cương mục khuyên nên dùng lá bưởi và hành củ rồi giã nát và đắp vào huyệt thái dương (ở sau đuôi mắt 1 tấc, mỗi bên 1 huyệt) để trị được chứng đau đầu do phong, lá bưởi và gừng tươi giã nát trộn với một chút dầu trẩu đắp tại chỗ để điều trị viêm khớp cấp. Tinh dầu bưởi có tác dụng giải rượu và bôi lên những vùng tóc rụng để kích thích mọc tóc.

Trái bưởi có tác dụng chữa bệnh

Dưới đây là một số bài thuốc thường dùng từ trái bưởi

Chữa chứng ho hen ở người già: sử dụng cùi của 1 quả bưởi, cạo bỏ phần trắng rồi sau đó bạn thái vụn, cho vào bát cùng với một lượng vừa đủ kẹo mạch nha hoặc là mật ong, cho lên hấp cách thủy cho nhừ, một ngày ăn bài thuốc này 2 lần, mỗi lần ăn 1 thìa; hoặc cùi 1 quả bưởi rửa sạch rồi thái chỉ, hãm cùng với nước sôi uống thay trà uống trong ngày; hoặc bạn có thể ăn cùi bưởi thái vụn chưng cùng với dầu hạt hoa mào gà.

Trị đầu đau nặng như đeo đá, lưỡi bệu, rêu lưỡi dày trắng và dính, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt: múi bưởi 500g, mật ong 350g và đường trắng vừa đủ. Múi bưởi, ướp cùng với đường trắng 1 đêm, hôm sau bạn đổ vào nồi chưng kỹ rồi cho mật ong vào quấy đều, sau đo bắc ra để nguội rồi đựng trong bình kín để dùng dần, mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần 3g.

Trị đau bụng do lạnh: cùi bưởi 2 phần, thanh đằng hương 2 phần, trà 4 phần, tất cả nguyên liệu đem sấy khô, tán bột, mỗi ngày cho người bệnh uống 2 lần, mỗi lần 6g; hoặc là có thể dùng bài: cùi bưởi 12g sắc cùng với 300ml nước còn 100ml, chia uống vài lần trong ngày.

Cùi bưởi có tác dụng chữa bệnh

Trị áp-xe vú: lá bưởi 15g, bồ công anh 30g, thanh bì 30g sắc uống hàng ngày.

Thức ăn đình trệ, chậm tiêu: cùi bưởi,kê nội kim, sa nhân và thần khúc, lượng bằng nhau từ 4-6g, sắc uống.

Trị sán khí: cùi bưởi khô sao vàng 10g, rồi sắc uống hàng ngày. Hoặc hạt bưởi 6-9g, sắc lấy nước uống.

Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12g, sắc lấy nước uống.

Trị viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi với một lượng vừa đủ rồi sắc lấy nước ngâm rửa.

Chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực: hoa bưởi 2-4g, sắc uống, có tác dụng hành khí, giảm đau, tiêu đờm.

Trị đau đầu: ăn bưởi (múi bưởi tươi) đồng thời dùng lá bưởi và hành củ giã nát đắp lên huyệt thái dương.

Chữa chốc đầu: hạt bưởi bóc vỏ cứng rồi đốt cháy thành than, nghiền nhỏ rồi rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 6 ngày.

Theo tapchidongy