Cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối ăn Tết

Cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nước muối khá cầu kỳ, nhưng là món ăn và đặc sắc cho Tết Nguyên Đán. Hãy thử ngay cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối.

Nguyên liệu chế biến món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Tết Nguyên Đán xôi và gà là hai thứ không bao giờ thiếu. Để tránh sự nhàm chán, bạn hãy biết tối 2 món quen thuộc này trong cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối nhé. Chắc chắn rằng đây sẽ là một món ăn vô cùng đặc biệt trong mâm cơm Tết của gia đình bạn đấy. Đặc biệt nếu bạn cần tiếp một vị khách quan trọng, thì hãy thể hiện sự hiếu khách bằng cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối nhé. Sẽ không ai có thể từ chối được món ăn tuyệt vời này. Với món ăn này cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

– 1 con gà ta khoảng 1,3kg

– 200g gạo nếp

– Ngũ vị nhồi gà gồm: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu mỗi thứ một ít

– Gia vị: gừng, hành, nước tương, rượu, đường, muối tinh (một chút), muối hạt (nhiều) và dầu ăn

– Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng), lò nướng

Nguyên liệu cần có trong cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Cách làm món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

1.Bước đầu tiên bạn cần làm phần gà. Gà thịt để nguyên con, làm sạch lông rồi xát muối kỹ, tráng lại với nước sau đó rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để thật ráo nước nhé.

Gà làm sạch ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút

2.Đun nước tương (xì dầu) với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà bạn ướp gừng và hành đập dập với một chút muối tinh. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

Ướp gia vị cho gà trước khi nướng

3.Trong lúc đợi gia vị ngấm vào ga, bạn sẽ chuẩn bị gạo để nấu xôi ngũ vị nhé. Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Ngũ vị sẽ trộn cùng gạo là: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt hoặc vị rau củ khác mà bạn thích), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Tất cả đều rửa sạch rồi xắt hạt lựu cho đều nhau, riêng táo tàu thì để nguyên cả quả nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi

4.Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín. Thông thường bạn đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào bát với chút nước rồi mới đồ thế này sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo. Khi xôi chín thì bạn bắc ra để cho nguội.

Tiến hành đồ xôi

5.Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra ngoài.

Nhồi xôi vào trong bụng gà

6.Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy nhôm hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra ngoài sẽ bị ngấm muối nhé.

Bọc kín gà bằng giấy nướng chuyên dụng

7.Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40 – 60 phút ở nhiệt độ 180°C. Khi tắt lò nướng hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.

Đổ muối xung quanh gà đã bọc rồi đưa vào lò nướng

Thành phẩm

Gà nướng xong bạn trình bày ra đĩa, dùng thìa xúc phần xôi trong bụng gà ra ngoài cho dễ ăn. Với cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối sẽ mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc biệt. Gà nướng thơm lừng, nâu óng vô cùng hấp dẫn, ăn với xôi ngũ vị dẻo thơm đậm đà thật là tuyệt vời. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử làm ngay món ăn này cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhỉ?

Gà nướng thơm lừng ăn với xôi ngũ vị dẻo ngon

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối nhé!

Theo Lamsao.com