Cách nấu miến gà măng khô chuẩn công thức truyền thống

Miến gà măng khô là một trong những món ăn hợp khẩu vị của nhiều người, nhưng làm thế nào để chế biến món miến gà măng khô cho ngon?

Cách nấu miến gà trước đây chỉ dành để thực hiện trong những ngày Tết hay những bữa cỗ quan trọng. Ngày nay, món miến gà đã trở nên bình dân hơn, xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

Vậy để nấu được món miến gà ngon, nhanh nhưng vẫn giữ đúng được đặc trưng truyền thống, bạn cần thực hiện như thế nào? Xem ngay công thức của kênh cẩm nang Agiadinh.net dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu miến gà

Gà ta: 500 gram

Măng khô: 200 gram

Miến dong: 200 gram

Rượu trắng: 100 ml

Rau gia vị: Hành tây, hành lá, rau răm, mộc nhĩ, nấm hương

Gia vị cần có: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt…

Nguyên liệu nấu miến gà – cách nấu miến gà ngon

Cách nấu miến gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà: Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng. Tiếp đến, bạn đem rửa lại với rượu trắng để gà không còn mùi tanh. Rửa xong, đem xả lại với nước sạch một lần nữa.

Măng khô: Rửa qua với nước lạnh cho bớt bụi bẩm, lớp màng trắng bám vào. Rửa măng với nước lạnh xong, bạn đem ngâm măng với nước ấm có pha chút muối cho măng mềm. Thời gian ngâm măng sẽ từ 45 phút – 1 tiếng.

Sau khi ngâm măng xong, bạn vớt măng ra và rửa kỹ các bẹ măng. Công đoạn tiếp theo, bạn dùng dao thái măng thành các miếng vừa ăn hoặc xé sợi măng nhỏ, tuỳ ý thích.

Miến dong: Ngâm với nước lạnh chừng 15 phút cho miến mềm. Khi miến đã mềm, cắt miến vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo nước.

Hành, răm: Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm cho nở mềm. Tiếp đến, bạn thái sợi mộc nhĩ cho nhỏ, cắt bỏ chân nấm hương.

Sơ chế nguyên liệu – cách nấu miến gà đơn giản

Bước 2: Nấu nước dùng

Nước dùng gà: Cho gà vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước sau đó luộc chín. Gà chín, bạn vớt gà ra rồi lọc lấy thịt, xé nhỏ. Phần xương gà, bạn tiếp tục cho vào ninh để lấy nước ngọt. Trong quá trình ninh, thường xuyên vớt bọt để nước được trong và ngon hơn.

Măng khô: Đun một nồi nước sôi khác sau đó cho măng vào luộc. Thời gian để luộc măng sẽ rơi vào khoảng 15 phút. Cách luộc măng này vừa giúp măng mềm hơn, vừa giúp loại bỏ được chất độc có trong măng.

Sau khi luộc măng xong, bạn chắt bỏ nước măng. Với phần thịt măng, đem rửa sạch với nước lạnh một lần nữa rồi vẩy cho thật ráo nước.

Nấu nước dùng gà – cách nấu miến gà măng khô

Bước 3: Hoàn thiện món miến gà

Phi thơm một chút hành lá. Tiếp theo, bạn đổ măng vào xào cùng với hành tây, mộc nhĩ, nấm hương. Nêm gia vị cho măng vừa ăn.

Vớt bỏ xương gà trong nồi nước dùng ra ngoài. Sau khi xào măng chín, bạn đổ phần măng đã xào vào nồi nước dùng rồi đun với lửa nhỏ chừng 5 phút. Sau 5 phút này, bạn hạ lửa rồi tiếp tục ninh măng 20 phút nữa.

Trong quá trình chờ nước dùng măng, bạn xếp miến + hành lá + rau răm + thịt gà thái nhỏ vào chung tô. Măng chín, bạn múc lấy cả phần măng và nước dùng vào chung. Chờ chừng 1 phút khi miến chín là bạn có thể trộn đều và thưởng thức.

Xào chín phần nhân miến – cach nau mien ga ngon

Những lưu ý khi nấu món miến gà

Thịt gà: Khi nấu miến gà, ngoài cách xé nhỏ thịt gà thì bạn có thể lựa chọn cách chặt miếng. Khi chặt miếng, lưu ý là bạn nên chặt nhỏ và mỏng, tránh chặt quá to như món thịt gà luộc.

Miến dong: Khi gặp nước nóng, miến dong sẽ chín rất nhanh. Bởi thế sau khi đã chế nước nóng vào, bạn không nên để miến quá lâu, tránh việc miến sẽ bị nở, trương lên ăn sẽ không ngon.

Trong cách nấu miến gà truyền thống, ngoài thịt gà thì bạn cũng có thể chọn lòng mề gà để làm nhân miến. Hy vọng với công thức thực hiện trên đây, bạn đã có được bí quyết để trổ tài đãi cả nhà đổi vị rồi.

Theo agiadinh.net