Béo phì là nguyên nhân bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Một trong số những nguyên nhân hàng đầu cần phải kể đến chính là do béo phì – căn bệnh chung của nhiều người Việt Nam hiện nay.

Cao huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành mạch trong quá trình lưu thông từ tim đến nuôi các mô, cơ trong cơ thể. Huyết áp cao xảy ra khi có một vật cản nào đó cản trở dòng máu được thông suốt mà tắc nghẽn lại trong lòng mạch. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, có đến 85% trường hợp cao huyết áp là do sự hình thành của các cục máu đông, dồn tụ với nhau vô tình tạo thành “bức tường” không cho máu lưu thông đến nơi cần thiết.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp

Cao huyết áp ban đầu không có biểu hiện rõ rệt, do đó người bệnh thường không nhận ra cho đến khi bệnh đã trở nặng. Một vài trường hợp may mắn thì phát hiện ra bệnh trong khi đi thăm khám về một căn bệnh khác. Gọi là “may mắn” vì tuy cao huyết áp không có những triệu chứng rõ ràng nhưng một khi đã dẫn đến tai biến thì lại vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Một số dấu hiệu có thể nghi ngờ cao huyết áp như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng… và đôi khi có thể ngất xỉu, run chân tay, quên quên nhớ nhớ… Đặc biệt với những người có bệnh mạn tính về tim mạch như hẹp van tim hay suy thận, những người béo phì càng nên chú ý đến tình trạng huyết áp của mình.

Mối liên quan giữa cân nặng và huyết áp

Béo phì trước tiên là do một chế độ ăn uống thiếu khoa học, nhiều thịt và dầu mỡ, ít rau xanh hoa quả. Kết hợp với lối sống lười vận động, ù lỳ khiến cho huyết áp bị ảnh hưởng không ít. Nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay, khi cái gì cũng nhanh chóng và gấp gáp, thừa cân và béo phì đang có xu hướng ngày một phổ biến và tăng nhanh. Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân béo phì rơi vào khoảng 12,5%.

Lunch break

Cần tránh dư thừa trọng lượng để giảm nguy cơ tăng huyết áp

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người béo phì cao hơn gấp 12 lần so với người có cân nặng bình thường. Khi cơ thể tăng cân, khối lượng tăng thì thể tích cũng tăng, máu vận chuyển ì ạch hơn buộc mạch máu phải dùng nhiều áp lực co bóp đàn hồi hơn để đưa máu đi khắp mọi tế bào. Ngoài ra, khi cơ thể khó đẩy máu chạy đến các tế bào, nó sẽ sinh ra hóc-môn adrenalin. Đây là loại hóc-môn bình thường được sinh ra khi hệ thống thần kinh trung ương bị kích thích để đáp ứng với những căng thẳng, như giận dữ hay sợ hãi, khiến tăng nhịp tim, huyết áp, lượng máu và thành phần máu được lưu thông.

Như vậy, béo phì không chỉ là về mặt hình thức bên ngoài mà nguy hiểm hơn là âm thầm phá huỷ sức khoẻ từ bên trong.

Giảm cân có hết cao huyết áp?

Giảm cân là chuyện ai có quyết tâm thì đều làm được, nhưng một khi đã bị cao huyết áp thì rất khó để điều trị dứt điểm. Cao huyết áp là một bệnh cần điều trị lâu dài, do đó người bệnh không nên vội vàng hấp tấp mà tìm đến những phương pháp giảm cân cấp tốc. Có thể từ từ giảm khẩu phần ăn, nhất là các món chứa nhiều tinh bột hay thịt đỏ, các món ăn được chiên rán nhiều mà thay vào đó bằng rau xanh, hoa quả chín. Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể một cách nghiêm khắc sẽ giúp quá trình giảm cân khoa học và hiệu quả hơn.

Điều trị cao huyết áp là vấn đề lâu dài cần người bệnh kiên trì

Ngoài ra, người bệnh có thể tìm đến các sản phẩm Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp để hạ huyết áp một cách từ từ cùng với cân nặng. Những sản phẩm được bào chế từ Địa long, Nattokinase, Hoè hoa hay dược thảo từ bài thuốc Giáng áp hợp tễ… rất an toàn và thân thiện với sức khoẻ người dùng. Không những giúp phá tan cục máu đông – nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp, chúng còn giúp duy trì huyết áp ở mức độ ổn định, không lên xuống thất thường. Tuy không giúp giảm cân nhưng chắc rằng, chúng có thể hỗ trợ một cách hữu ích cho quá trình điều trị cao huyết áp của người béo phì. Với sự quyết tâm của mình, chúc người bệnh có thể sớm cân bằng được cân nặng và sức khoẻ.

PV/tổng hợp