Bệnh gút có chữa khỏi được không?

Gút là bệnh lắng đọng vi tinh thể muối urat natri trong cơ thể. Do đó có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm mà không cần có cơn viêm khớp cấp.

Đây là định nghĩa được Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp Châu Âu công nhận vào năm 2012 do đã khái quát được bản chất của bệnh gút. Theo định nghĩa trên, nếu những lắng đọng vi tinh thể urat natri (tophi) được tìm thấy trong cơ thể một người thì người đó có thể đã bị bệnh gút. Sau khi tiến hành siêu âm khớp, thận và đối chiếu với X Quang sẽ giúp phát hiện sớm những mảng muối urat bám vào khớp. Đồng thời các hạt sỏi urat ở thận và những cục tophi ở dưới da trên cả những người tăng acid uric máu nhưng chưa có triệu chứng cũng sẽ được tìm thấy.

benhgut

Bệnh gút có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. (Ảnh minh họa)

Hệ quả của tăng acid uric máu là việc tinh thể muối urat lắng đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai tăng acid uric máu cũng bị lắng đọng thành tinh thể muối urat gây bệnh gút. Thông thường những trường hợp tăng acid uric máu dẫn đến các điều kiện kết tủa tinh thể muối urat sẽ kèm theo các rối loạn khác như: nồng độ acid uric máu, nồng độ natri, độ pH, nhiệt độ, các protein tạo lõi…gây ra bệnh gút.

Trên thực tế lâu nay việc điều trị bệnh gút chỉ tập trung kiểm soát nồng độ acid uric trong máu nhằm hạn chế kết tủa thêm tinh thể muối urat mà chưa tìm cách thúc đẩy việc làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng nên kết quả việc điều trị còn hạn chế, chưa đem lại hiệu quả cao.

gut-1-jpg-1355541095_500x0

Làm tan tinh thể muối urat lắng đọng là điều kiện thuận lợi chữa khỏi bệnh gút. (Ảnh: VnExpress)

Nếu không được làm tan kịp thời, tinh thể muối urat lắng đọng ở bất kì vị trí nào cũng có thể gây viêm và gây tổn thương ở đó như tim, thận, khớp, vành tai, dưới da,… trong đó khớp là nơi nhạy cảm với các phản ứng viêm nên dễ gây đau. Đặc biệt, tinh thể muối urat lắng đọng là thủ phạm gây nhiều biến chứng nguy hiểm như phá hủy xương khớp, bệnh tim mạch, suy thận mạn tính…

Do đó, điều quan trọng trong việc điều trị hiệu quả bệnh gút là làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng. Sử dụng một số loại thảo dược như cây sói rừng, hy thiêm, hạt mã tiền chế để ứng dụng điều trị cải thiện chức năng gan, chức năng thận, tăng cường tuần hoàn, chống ô xy hóa, cân bằng độ pH… tạo thuận lợi cho cơ thể tự sửa chữa và thúc đầy các điều kiện thuận lợi làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng.

Nếu phát hiện bệnh sớm, lượng tinh thể muối urat lắng đọng còn ít thì việc điều trị tan urat sẽ dễ dàng hơn những người đã bị gút mạn tính. Nếu điều trị phục hồi các rối loạn chuyển hóa đồng thời làm sạch các tinh thể muối urat cũng có thể được coi là đã điều trị hết bệnh gút.

Tuy nhiên dù có được điều trị hết bệnh gút hay không, người bệnh vẫn cần duy trì chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý để chống tái mắc hoặc tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, đặc biệt là tránh xa rượu bia và hạn chế các chất đạm.

Bông (Theo Giadinhvietnam.com)