Bát phở gà 300 nghìn là có thật!

Sự việc một quán phở gà bình dân ở Hà Nội “chém đẹp” 300.000 đồng/bát đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng. Bên cạnh những phẫn nộ, bức xúc thậm chí là “tẩy chay” quán ăn này, thì một số người cho rằng, việc bán một bát phở có giá như vậy là có nguyên do chính đáng.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải ý kiến của một nhà báo vô tình đi qua quán phở gà đang gây xôn xao này và người này đã ghé vào ăn.

Sau khi dùng bữa và trò chuyện với chủ quán phở, nữ PV tên H.T.Đ đã đăng tải một đoạn status lên tiếng về sự việc này và cho rằng giá một bát phở gà với giá 300 nghìn là hoàn toàn có thể: “Nguyên cả tảng đùi, tức là toàn bộ phần thịt thâm kéo dài đến tận cuối con gà: thì giá của nó là 150 nghìn. Bạn gọi thêm 4 cái kê gà: giá 100 nghìn. Bạn lại gọi thêm ổ tràng trứng: 50 nghìn. Vậy nên 300 nghìn/tô là có thật”.

Chị cho biết thêm sau khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan chức năng tại Hà Nội đã tới kiểm tra, làm việc với chủ quán và nhắc nhở về ý thức bán hàng. Vì vậy mà tới giờ quán luôn trong tình trạng vắng khách, không chỉ việc kinh doanh bị ảnh hưởng mà những thành viên khác trong gia đình cũng suy sụp tinh thần. Bởi vậy, chị mong muốn mọi người hãy có một cái nhìn thật khách quan xem xét sự việc từ hai phía và đừng chỉ suy đoán sự việc theo chiều hướng quá tiêu cực.

 Bát phở 300 nghìn/ tô gây tranh cãi
Bát phở 300 nghìn/ tô gây tranh cãi

“Bát phở 300 nghìn/ tô là có thật

Thực ra:

– Sẽ có bát phở 780 nghìn – Nếu bạn ăn phở bò Kobe.

– Sẽ có bát phở hơn 1 triệu – Trong đó 15 nghìn tiền nước, bánh phở + 1 triệu tiền con tôm hùm. Vậy nên nếu:

– Bạn ăn 1 bát phở với:

+ Nguyên cả tảng đùi. Tức là toàn bộ phần thịt thâm kéo dài đến tận cuối con gà: thì giá của nó là 150 nghìn.

+ Bạn gọi thêm 4 cái kê gà: giá 100 nghìn.

+ Bạn lại gọi thêm ổ tràng trứng: 50 nghìn.

==> Vậy nên 300 nghìn/tô là có thật.

Có nhà nào bán tất cả những thứ trên chỉ với giá 100 nghìn hay 200 nghìn nhớ báo mình đến ăn.

Mình viết cái status này chỉ vì cáu thôi ấy. Vì mình cũng chả phải người thân bác chủ quán. Lại càng không phải khách hàng quen biết gì cho cam.

Chỉ vì…

Tối qua lượn phố, bỗng thấy 1 bác ngồi trước cửa hàng phở gà ở Tôn Đức Thắng, buồn rười rượi ngắm sang hàng đông đúc bên cạnh. Mình bị tò mò nên ngoái đầu lại, mới nhớ đấy là quán được nhắc đến trong vụ 300 nghìn.

Bản tính tò mò sẵn có. Không ai ăn thì mình ăn. Lại vòng cả quãng đuờng để quay lại.

Chưa kịp dựng xe đã thấy bác gái có phần hoảng hốt hỏi “Ăn bao nhiêu tiền?” – Mình cười tí ngất. Khổ thân bác. Đúng là kiểu con chim sợ cành cong.

Định trêu bác là gọi đúng cái đùi + tràng trứng + 4 quả kê gà. Nhưng nghĩ thế ác quá. Nên lẳng lặng gọi bát phở đùi thường.

Và mình cũng lịch sự không hỏi chuyện, không mơi chuyện.

Nhưng lúc đứng lên chuẩn bị thanh toán thì bác gái chắc không nhịn được, qua thanh minh với mình. Chắc càng nói càng ức. Nước mắt rơi lã chã. (Mà với người lịch lãm như mình, nhìn thấy phụ nữ khóc là rất hoang mang). Nên cũng đành nhân đà tiếp tới, hỏi chuyện 300 nghìn.

Bác vừa kể, vừa khóc. Mình hiểu là do ức quá.

 Bức ảnh được chủ nhân status đưa ra với câu hỏi "Ai đoán được bát bánh canh trong hình giá bao nhiêu?"
Bức ảnh được chủ nhân status đưa ra với câu hỏi “Ai đoán được bát bánh canh trong hình giá bao nhiêu?”

Bác bảo từ sáng đến giờ nhiều người đến kín quán. Bác bị phạt vì tội “Bán hàng khuya”, hóa ra là bị phạt sau lời khai của người bị “chém giá” hôm trước.

Suốt buổi nói chuyện, điều bác nhắc đến nhiều nhất là “Bác già rồi không ngại, nhưng con dâu bác nó cũng làm truyền hình, mấy hôm rồi nó về mặt cứ buồn mãi, bác thấy ngại với nó”.

Điểm cộng cho bác này với mình là thế. Và điểm cộng cho quán là: Thịt đúng là thịt gà ta. Và 250 nghìn/kg.

Mình buôn xong thấy cũng có lỗi vì ăn cắp hơi nhiều thời gian, nên xuống tay mua ngay nửa con gà + 10 chân gà về nhà chén cho bổ sung Collagen. Bác lấy có 200 nghìn. Trong khi trên Nam Ngư, nếu bạn mua nửa con là 320 nghìn”.

Chủ quán giải trình về lý do một bát phở giá 300 nghìn
Chủ quán giải trình về lý do một bát phở giá 300 nghìn

Sau khi đoạn status được đăng tải, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Bên cạnh những bình luận cho rằng việc bán một bát phở như vậy là quá đắt đỏ thì có khá nhiều người đồng tình cho rằng cư dân mạng cần phải nhìn sự việc theo khía cạnh hai chiều, không nên làm quá mọi chuyện khi chưa rõ thực hư, để một cửa hàng như vậy phải đóng cửa.

“Không bán được hộ người ta, không ăn thì thôi để người khác ăn. Họ vẫn bán cho những công nhân, những lao công nghèo gần đó với giá 20, 30 nghìn. Còn ăn thịt riêng thì phải chịu đắt hơn rồi, hàng phở nào chả thế. Sự việc đến nước này cũng đã ảnh hưởng rất nhiều rồi, các bạn đừng chỉ ngồi đoán mò mà làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của người ta”, bạn T.H bình luận.

“Không nên hùa theo ném đá khi mình không chứng kiến tận mắt sự việc. Cá nhân tôi nghĩ, 1 bát phở mà gọi thêm thì họ tính thêm tiền là chuyện bình thường. Hơn nữa gà ta và gà công nghiệp giá cũng khác nhau nhiều lắm. Không nên vội vàng quy tội cho người chủ quán khi bạn không trực tiếp mua con gà, nấu đồ bán cho khách…”, một người khác lên tiếng.

Ngày 4/4, nhiều cơ quan của Hà Nội đã kiểm tra và làm việc với chủ quán phở trên đường Tôn Đức Thắng (Q. Đống Đa, Hà Nội) để nhắc nhở và yêu cầu phải thông báo giá bán cho khách trong những trường hợp tương tự. Trong quá trình làm việc, chủ quán cũng đã nghiêm túc tiếp thu, hứa rút kinh nghiệm nên cửa hàng không bị xử phạt.

Theo Trí thức trẻ