Bật mí cách làm giá đỗ bằng khăn bông

(Phunubeo.vn) - (Phunubeo.vn)- Với cách làm giá đỗ bằng khăn bông vừa đơn giản lại nhanh chóng, không tốn nhiều công sức mà bạn vẫn làm được những cọng giá béo mập cho cả nhà!

Để làm món giá đỗ bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

– Đỗ xanh nguyên vỏ, nguyên hạt (1gam đỗ xanh ứng với 0,8- 1gam giá)

– Một chiếc giá, rổ nhựa có đế kê ở dưới (tầm 2cm), hoặc giá cao tầng, để giá đỗ luôn thông thoáng và thoát nước.

– Một chiếc khăn loại giày (khăn bông), hai chiếc khăn mỏng, loại cotton có khả năng thấm nước.

– Một vật nặng, có thể có hoặc không.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đỗ xanh nguyên hạt mua về, rửa sạch với nước lạnh để có thể loại bỏ được hết những cặn bẩn. Sau đó bạn tiến hành ngâm đỗ với nước ấm trong khoảng từ 35 đến 38 độ C.

cách làm giá đỗ

Lưu ý: Nước dùng để ngâm đỗ không được nóng quá sẽ làm cho hạt đỗ bị chết chín hoặc lạnh quá đỗ xanh sẽ không mọc mầm. Bạn ngâm trong khoảng 20 tiếng, khi nào thấy hạt đỗ nhú mầm bạn có thể đổ nước ra ngoài và rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Bạn cần lấy hai tấm khăn mặt mỏng, khăn xô đều được, lót đều ở dưới đáy rổ sau đó bạn rắc đều hạt đỗ đã nảy mầm lên trên bề mặt của khăn. Nhớ là rắc đều tay tránh tình trạng chỗ dày chỗ mỏng để giá mọc đều cây. Nếu bạn làm nhiều đỗ thì nên rắc lần lượt 1 lớp khăn, 1 lớp đỗ, cứ thế liên tục và cuối cùng phủ 1 lớp khăn lên.

cách làm giá đỗ 1

Bước 3: Sau khi rắc đều đỗ lên khăn bạn lấy chiếc khăn bông to nhúng ướt nước, rồi trùm đều lên mặt rổ, tưới nước hàng ngày sao cho khăn bông luôn ẩm ướt. Nên nhớ để giá vào chỗ tối để đảm bảo giá mọc đều. Sau đó đè vật nặng lên trên, để cọng giá đỗ được mập mạp. Sau ba đến bốn ngày là có thể tháo khăn và ăn.

cách làm giá đỗ 2

Lưu ý: Sau khi đã có thành phẩm, bạn cho giá vào rổ to và thưa,rồi bỏ vào chậu nước, khuấy đều, lúc này giá đỗ và vỏ sẽ dễ dàng tách rời nhau ra, bạn không mất công ngồi nhặt vỏ đỗ.

Với giá đỗ bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như ăn sống, xào hoặc nấu canh đều rất mát và dễ ăn. Đặc biệt đây là thực phẩm giảm cân tuyệt vời dành cho người béo.  Vì Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng nhưng lại có lượng calo rất thấp. Chất béo trong giá đỗ nhiều dễ tiêu hóa nên không gây đầy bụng rất thích hợp cho người ăn kiêng và giảm cân.

Yên Nguyễn/ Gia Đình Việt Nam