Bảo hiểm y tế: Sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhận được kiến nghị đề nghị không nên cấp, phát theo từng năm.

VOV đưa tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhận được kiến nghị đề nghị nghiên cứu thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp thẻ BHYT; cho hình của người mua BHYT lên thẻ BHYT; cấp, phát thẻ BHYT theo hướng kéo dài, hợp lý hơn, không nên cấp, phát theo từng năm, vì một số đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo thì không cần phải giới hạn thời hạn sử dụng thẻ mà nên cấp cho họ với thời hạn nhất định, chỉ khi họ chuyển công tác thì mới thu, đổi cấp mới thẻ BHYT, nhằm giảm bớt TTHC, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế: Sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Về việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, được thực hiện theo quy định của Luật BHYT. Để cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 105/2014/NĐ-CP và Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC theo hướng: “Thẻ BHYT cấp cho người tham gia chỉ ghi thời điểm thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng, không ghi thời điểm thẻ BHYT hết hạn sử dụng”.

Theo báo Doanh nghiệp, trường hợp đề xuất này được chấp thuận, thẻ BHYT cấp cho người tham gia trong thời gian tới sẽ được sử dụng trong nhiều năm, cơ bản khắc phục được những vướng mắc cử tri đã phản ánh. Được biết, có 2 phương án đang được Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức đóng BHYT vào năm 2019.

Theo đó, phương án 1: Năm 2019 sẽ tăng 0,3% mức lương cơ sở, từ 4,5% lương cơ sở như hiện nay lên 4,8%. Đến năm 2020 tăng tiếp lên 5,1% và năm 2022 là 5,4%, năm 2023 là 5,7% và năm 2024 là 6% (mức cao nhất được quy định trong Luật BHYT), báo Dân việt đưa tin.

Phương án 2 là tăng 0,5% vào năm 2019, từ 4,5% lên 5% mức lương cơ sở. Năm 2020 tăng lên 5,5% và năm 2021 là 6%.

Theo ông Phúc, Quỹ BHYT hiện còn một phần chi dự phòng để bù đắp cho phần bội chi của năm 2017 và 2018. Nhưng tới năm 2019, các cơ quan chức năng phải tính toán để điều chỉnh mức đóng BHYT nhằm cân đối quỹ BHYT.

Ông Phúc cũng cho biết, hiện ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 48 triệu người là nhóm đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, cận nghèo, nhóm đối tượng được bảo trợ, người có công với cách mạng, học sinh – sinh viên…

Theo Giadinhvietnam