Bé 5 tháng bị sốt, thóp phồng lên có sao không?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu 5 tháng tuổi bị sốt 39 độ 2, lúc 7h tối uống thuốc hạ sốt thì giảm tới 3h sáng lại sốt. Hôm sau thấy thóp cháu phồng lên, cháu cho con cháu đi khám ở bệnh viện nhi thì bác sĩ chuẩn đoán bị viêm họng gây sốt, cho đi siêu âm thóp thì không bị làm sao. Về 3 ngày thì thóp cháu vẫn bị phồng có bị sao không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Chào bạn!

Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh. Thóp sẽ cứng lại khi trẻ được 8 tháng đến 18 tháng do các xương sọ lúc đó liền lại.

Bình thường, thì thóp của trẻ sẽ bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của tim. Khi dùng đầu ngón tay sờ nhẹ lên thóp sẽ có cảm giác mềm mềm và ở dưới trống rỗng. Thóp bình thường của trẻ lúc nào cũng phải dẹt và đàn hồi.

Nếu như thóp trước của trẻ trở nên đầy đặn, và thậm chí nổi phồng lên, chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như về não như viêm màng não, hay là não úng thủy … Nếu thóp trước lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, hay bị tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng.

Cháu nhà bạn bị sốt, thóp nổi phồng lên là hiện tượng bất thường, bạn cần phải đưa cháu đến bệnh viện khám chuyên khoa nhi ngay lập tức. Bạn nhớ để ý khi trẻ khóc, thóp cũng nhô lên là hiện tượng bình thường, nên chỉ khẳng định thóp nổi phồng khi trẻ bình tĩnh và không quấy khóc.

Chúc sức khỏe hai mẹ con em!

Theo Tạp Chí Đông Y