5 nguyên nhân hợp pháp hoá cần sa có thể giúp ích cho cộng đồng LBGT.

Cần sa đem lại lợi ích cho cộng đồng LBGT? Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều này. Dưới đây là những cách khác nhau mà cần sa mang lại lợi ích cho họ.

1.Trầm cảm

Những người trong cộng đồng LBGT có khả năng bị trầm cảm cao gấp ba lần so với những người có quan hệ tình dục khác giới và / hoặc người có quan hệ tình dục khác. Thanh thiếu niên LGBT có khả năng tự sát gấp 4 lần hoặc có hành vi tự gây tổn thương. Trên toàn thế giới, từ 32% đến 50% người chuyển giới tự sát. Những tỷ lệ cao này chủ yếu là do sự phân biệt đối xử và bạo lực mà LGBT người phải đối mặt hàng ngày. Bước hợp lý nhất để chống lại việc này là thực hiện các biện pháp toàn quốc để bảo vệ những người LGBT, đặc biệt là những người chuyển giới. Nhưng thay đổi chính sách đòi hỏi chính quyền thực sự quan tâm đến họ. Trong khi đó, cần sa đã được xác nhận sử dụng để giúp giảm bớt sự trầm cảm. Mặc dù cần sa sẽ không loại trừ được sự phân biệt đối xử và bạo lực cho cộng đồng LBGT, tuy vậy nó giúp cải thiên tinh thần và giảm thiểu những vụ tự sát đáng tiếc xảy ra

2. Stress và chứng “rối loạn lo âu”.

Ngoài trầm cảm, LGBT còn có nhiều khả năng bị lo lắng và mắc chứng “rối loạn lo âu”. Điều này càng trầm trọng hơn khi họ bị căng thẳng khi đối mặt bạo lực và phân biệt đối xử. Giống với trầm cảm, sử dụng cần sa có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng. Các nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng cần sa hàng ngày giúp giảm căng thẳng ngay cả khi bạn tỉnh táo. Bằng cách hợp pháp hoá cần sa, tất cả mọi người sẽ có thể sử dụng nó, có hoặc không cần kê toa thuốc.

3. Cải thiện thể lực.

 

Cần sa không chỉ giúp người ta đối phó với các vấn đề về tinh thần. Một trong những lí do hợp pháp hoá cây cần sa giúp cộng đồng LGBT, là cải thiện sức khoẻ cho những người có thể lực chưa tốt. LGBT thường gặp những vấn đề về sức khoẻ và thể chất tương tự như mọi người. Một căn bệnh phổ biến ở Hoa Kỳ là béo phì và rất nhiều các biến chứng liên quan đến béo phì. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ đồng tính và lưỡng tính có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn. Bệnh béo phì là một vấn đề phức tạp, các nghiên cứu chỉ ra rằng cần sa có tác động tích cực đến việc giảm cân. Nó cũng cải thiện việc tập luyện hiệu quả hơn.

4. Lạm dụng chất gây nghiện.

 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người trong cộng đồng LGBT bị ảnh hưởng và lạm dụng chất gây nghiện. Tệ hơn, có rất ít các chương trình điều trị đặc biệt sẵn sàng chữa trị hoặc có thể chữa trị cho họ. Trong khi đó, những nghiên cứu gần đây cho thấy cần sa có thể giúp hạn chế nghiện ma túy. Khi những nghiên cứu này được chấp nhận rộng rãi hơn, nó sẽ trở thành một trong những cách giúp hợp pháp hoá cây cần sa trong cộng đồng LGBT.

5. HIV/AIDS

Cuối cùng, một trong những nguyên nhân hợp pháp hoá cây cần sa sẽ có ích cho cộng đồng LGBT là cho bệnh nhân HIV / AIDS tiếp cận với cần sa. Mặc dù bản thân cần sa không phải là phương pháp điều trị HIV, nhưng nó có thể giúp điều trị một số triệu chứng đi kèm với virút HIV/AIDS . Cần sa có thể giúp làm giảm các chứng bệnh liên quan đến HIV như giảm sự thèm ăn, đau thần kinh, và mất ngủ. Mặc dù HIV / AIDS có thể nhiễm cho bất cứ ai, bất kể giới tính, hay khuynh hướng tình dục nào. Nhưng những người trong LGBT có nguy cơ cao hơn. Phần lớn nguy cơ là do kỳ thị, tự ti và thiếu chăm sóc sức khoẻ phù hợp. Mặc dù HIV không thể chữa được, nhưng nó có thể điều trị được. Nó có thể được ngăn ngừa bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung ống tiêm, và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ. Cũng có thể lựa chọn PrEP hoặc dự phòng trước nguy cơ phơi nhiễm, uống thuốc hàng ngày.

Lời kết:

Cộng đồng LGBT có những vấn đề sức khoẻ đặc biệt đáng lưu tâm. Cần sa sẽ không chữa trị được các gốc rễ của các vấn đề, đó là bạo lực và phân biệt đối xử. Nhưng sử dụng cần sa có thể giúp ích phần nào, như là một trợ giúp để đối phó với các vấn đề sức khoẻ mà không gây hại như sử dụng các chất kích thích hoặc các cách giải quyết tiêu cực khác.

Hà Trang/tong hop