5 căn bệnh kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người

Thế kỷ 18, không ít phụ nữ quý tộc bị hành hạ khi cơ thể họ biến thành màu xanh lá hay chứng “bệnh khách sạn quốc gia” mà tổng thống Mỹ thứ 15 mắc đến 2 lần.

Đó là những căn bệnh kì quái nhất của thế giới loài người.

5.Nổ răng vào thế kỷ 19

Vào năm 1817, các tạp chí y khoa bắt đầu ghi nhận các trường hợp bị nổ răng. Trường hợp đầu tiên là một giáo sĩ bị những cơn đau răng hành hạ không chịu đựng nổi, sau đó chiếc răng nổ tung. Hôm đó, ông không còn đau đớn nữa.

Những trường hợp còn lại được ghi nhận bệnh trên đều có biểu hienj răng đau linh khủng, sau đó sẽ nổ tung và văng ra ngoài. Năm 1871, một nha sĩ cho biết một bệnh nhân của ông bị nổ răng mạnh đến nỗi bị ngã văng người xuống nền nhà và bị điếc.

Một nghiên cứu cho rằng, chứng nổ răng này do phản ứng giữa khí hydro và các kim loại được dùng để trám răng theo cách cổ xưa. Nếu trong chất trám răng có thể tạo điện tích mà gặp khí hydro thì có thể tạo ra một vụ nổ nhỏ.

4.Chứng xanh lướt vào thế kỷ 18

căn bệnh kỳ lạ-1

Hội chứng xanh lướt (chlorosis) hạnh hạ nhiều các thiếu nữ ở tầng lớp quý tộc làm nhiễu loạn chu kỳ kinh nguyệt, khiến phụ nữ trẻ héo hon, phờ phạc và da họ chuyển sang màu xanh lá cây.

Những ngày mắc hội chứng này, họ sẽ rơi vào tình trạng bất ổn với nhiều triệu chứng sưng khớp, tim đập nhanh, ngừng chu kỳ kinh nguyệt khiến nước da có màu xanh lá.

Điều kì lạ là chứng bệnh này chỉ xuất hiện ở tầng lớp quý tộc và hành hạ họ đến hơn 200 năm. Điều này được lý giải, những phụ nữ quý tộc bị thiếu máu do chế độ ăn kiêng quá hà khắc.

3.Chứng “bệnh khách sạn quốc gia” vào những năm 1850

Vào những năm 1850, ở khách sạn quốc gia Washington, D.C., một chứng bệnh có tên gọi là “bệnh khách sạn quốc gia”, có các triệu chứng như sưng lưỡi, viêm ruột già, nôn mửa và tiêu chảy, đã lây cho hàng trăm chức sắc và chính trị gia.

Và  40 người trong số những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này đã qua đời.

Một trong số những bệnh nhân mắc bệnh ở khách sạn này là Tổng thống James Buchanan, mắc chứng bệnh này đến 2 lần.

Căn bệnh này có thể là một hình thức của bệnh lỵ hoặc bệnh viêm phổi do vi khuẩn Legionella gây ra do nguồn nước ở khách sạn này bị ô nhiễm.

2.Chứng hoại tử xương hàm làm phá hủy gương mặt

căn bệnh kỳ lạ-2

Vào những năm 1800, nhiều công nhân mắc chứng bệnh hoại tử xương hàm nếu làm việc trong một nhà máy sản xuất diêm.

Vào thời đó, diêm được làm bằng cách nhúng các mẫu gỗ vào một hóa chất được gọi là phốt pho trắng- tạo ra hơi vô cùng độc. Các công nhân nhúng diêm bắt đầu bị đau răng kinh niên và hàm của họ bị hoại tử.

Bệnh nhân buộc phải cắt bỏ xương hàm mới có thể giữ được mạng sống.

Dù độ hại nhưng mãi đến năm 1906 mới có một lệnh cấm dùng phốt pho trắng để sản xuất diêm, trường hợp hoại tử xương hàm do phốt pho trắng đầu tiên đã được xác định từ năm 1858.

1.Hội chứng “ảo tưởng thủy tinh”

“Ảo tưởng thủy tinh” là một chứng bệnh tâm lý, người mắc chứng này tin rằng cơ thể họ được làm từ thủy tinh.

Một trong những bệnh nhân đầu tiên mắc chứng bệnh tâm lý này là Vua Charles VI của Pháp vào những năm 1400. Có tài liệu ghi chép rằng ông đã quấn chăn quanh người để ngăn mông mình bị vỡ.

Cho đến nay, nguyên nhân của chứng bệnh kì lạ này vẫn còn là một ẩn đố với giới khoa học.

Hà Phương