4 sai lầm khi ăn kiêng khiến bạn ”hít không khí” cũng béo

Bạn đã thử áp dụng rất nhiều biện pháp ăn kiêng nhưng không hiệu quả do một số quan niệm sai lầm. Dưới đây là những sai lầm về chế độ ăn uống chúng ta thường mắc phải.

1. Ăn những bữa ăn nhỏ trong ngày thúc đẩy sự trao đổi chất

Một số người nghĩ rằng ăn 5 hoặc nhiều hơn các bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa ăn chính làm tăng sự trao đổi chất. Nhưng thực tế điều này hoàn toàn sai. Thói quen này sẽ không khiến bạn giảm cân – thậm chí nó còn gây tăng cân. Giảm cân không hề liên quan đến số lượng bữa ăn. Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về việc giảm cân mà nhiều người đang mắc phải.

Sai lầm trong chế độ ăn uống khiến bạn không thể giảm cân mà còn tăng cân

2. Chế độ ăn uống ít calo sẽ giúp giảm cân

Chế độ ăn uống ít calo không chỉ không phù hợp để giảm cân mà còn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ăn ít hơn có thể khiến cân nặng sút đi, nhưng chế độ ăn ít calo sẽ chỉ khiến cơ thể của bạn chết đói và có thể gây hại. Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên sẽ rất hiệu quả nếu bạn muốn giảm cân.

3. Lượng calo không giống nhau

Cơ thể đốt cháy 30% calo của protein, 6% của carbs và chỉ 3% của chất béo. Khi cố gắng giảm cân, hãy tăng lượng protein tiêu thụ. Ví dụ, nếu bạn tiêu thụ 1.000 calo từ thịt gà và kem, bạn sẽ không bị tăng cân vì cơ thể đốt cháy 20-30% protein từ thịt gà, nhưng chỉ 3% của các chất béo được tìm thấy trong kem.

4. Ăn muộn gây tăng cân

Nhiều người nghĩ rằng ăn sau 6h tối là lý do khiến tăng cân. Nhưng theo một số nghiên cứu, thời gian không phải là nguyên nhân gây tăng cân mà do tiêu thụ nhiều calo hơn lượng cơ thể cần. Một nghiên cứu tiến hành trong 6 tháng tại Israel trên hàng trăm người đã chỉ ra rằng ăn một bữa ăn lớn sau 8h tối sẽ không gây tăng cân.

Những người tham gia nghiên cứu ăn một bữa ăn muộn giảm hơn 10% mỡ cơ thể và hơn 11% trọng lượng so với những người ăn một bữa sáng lớn. Vấn đề là hãy ăn thành một bữa ăn và không chia thành 2 hoặc 3 bữa ăn.

Sau khi biết được những điều này, chắc chắn bạn sẽ chọn đúng cách để bắt đầu giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

Theo Giadinhvietnam