4 loại ung thư liên quan đến những người béo phì

Phụ nữ béo phì gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe vì vậy việc duy trì cân nặng hợp lý không những làm giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ mà còn cả ung thư.

Ung thư nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là màng trong tử cung và các tế bào ở đó có thể trở thành ác tính, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Theo NCI, bệnh này có khả năng xảy ra ở phụ nữ thừa cân và béo phì cao gấp hai đến bốn lần so với những phụ nữ bình thường. Loại ung thư này cũng có thể bị gia tăng nguy cơ bởi estrogen sản sinh từ mô mỡ dư thừa, nhưng cũng có mối liên hệ giữa ung thư nội mạc tử cung và kháng insulin, Tiến sĩ Iyengar nói: “Cả hai quá trình hoocmon và trao đổi chất dẫn đến việc sản sinh ra ung thư nội mạc tử cung”.

Ung thư dạ dày

Theo NCI, những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư tâm vị dạ dày cao gấp hai lần, đây là một loại bệnh ảnh hưởng đến phần trên của dạ dày. Không có nhiều bằng chứng khoa học để giải thích mối liên kết này, nhưng có thể là do sự phá vỡ vi sinh vật, hoặc sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Viêm mãn tính, viêm cấp thấp gây ra bởi mô mỡ dư thừa cũng có thể là nguyên nhân

Ung thư vú

Cân nặng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, nhưng chỉ sau khi mãn kinh. Theo Viện ung thư quốc gia Mỹ (NCI), phụ nữ mãn kinh bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn từ 20 đến 40% so với phụ nữ có cân nặng duy trì ở mức khỏe mạnh, cứ mỗi 5 điểm tăng lên của chỉ số BMI làm tăng nguy cơ lên 12%. Mô mỡ tạo ra estrogen; sau khi mãn kinh, nó trở thành nguồn nội tiết chính của phụ nữ. Tuy nhiên, estrogen lại gây ra bệnh ung thư vú. Mỡ cơ thể dư thừa có thể làm tăng estrogen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thêm vào đó, Tiến sĩ Iyengar thuộc Tổ chức nghiên cứu ung thư vú cho biết, mô mỡ tự nó có thể “không ổn định và bị viêm”. Chứng viêm mãn tính, giống như loại cấp thấp gây ra bởi trọng lượng dư thừa có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vì vú chủ yếu bao gồm các mô mỡ, rất có thể loại hình “rối loạn chức năng mô mỡ” này liên quan đến mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và trọng lượng cơ thể.

Đa u tủy xương

Đa u tủy xương là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến tế bào plasma trong tủy xương. Theo NCI, bệnh này làm tăng chỉ khoảng 10% đến 20% nguy cơ ung thư ở những người thừa cân hoặc béo phì. Theo TS. Iyengar, người ta cho rằng các chất hóa học kích thích viêm gây ra bởi các tế bào mỡ có thể làm tăng đa u tủy xương vì có nhiều tế bào mỡ nằm trong tủy xương mỗi người.

Mai Nguyễn/giadinhvietnam